Hoạt động xã hội

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh: Tôn vinh điển hình tiên tiến “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”

10/11/2016 7:47:30 AM

(Quang Binh Portal) - Nhân kỷ niệm 55 năm Ngày Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2016), tối 10/8/2016, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Bình tổ chức Chương trình tôn vinh các nạn nhân chất độc da cam, tập thể, cá nhân điển hình trong phong trào “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” trên địa bàn tỉnh. Đến dự Chương trình có đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân trong phong trào “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”

Từ năm 1961 - 1971, quân đội Mỹ đã tiến hành trên 19.900 vụ, phun rải khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học tại chiến trường Việt Nam, 61% trong số đó chất độc da cam và đã có 4,8 triệu người bị phơi nhiễm chất độc dioxin. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Quảng Bình đã có hàng vạn người tham gia bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến... vào chiến trường miền Nam. Nhiều người đã anh dũng hy sinh và có hàng nghìn người mang trên mình thương tích của chiến tranh. Theo báo cáo của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh, toàn tỉnh hiện có hơn 19.200 người bị phơi nhiễm chất độc hóa học nhưng mới giám định 6.300 người bị nhiễm chất độc màu da cam/dioxin được hưởng chế độ, gần 4.000 người là con, cháu bị di nhiễm chất độc. Đời sống vật chất, tinh thần của nạn nhân và gia đình còn rất nhiều khó khăn. Nỗi đau da cam trở thành nỗi đau thế hệ khi nó vẫn ám ảnh đến những thế hệ sau.

55 năm thảm họa da cam ở Việt Nam là 55 năm cả dân tộc và toàn xã hội đang chung tay xoa dịu nỗi đau da cam. Những tấm lòng nhân ái, nghĩa cử ấm áp tình người đã kết nối thành sức mạnh cộng đồng, tiếp thêm động lực và niềm tin trong cuộc sống cho các nạn nhân chất độc da cam. Ngày 25/11/2009, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh được thành lập và trở thành ngôi nhà nhân ái, cầu nối giữa những trái tim thiện nguyện với từng nạn nhân da cam. Những năm qua, với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Thương người như thể thương thân”, các cấp Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin đã tích cực vận động, kêu gọi ủng hộ, phát triển được nguồn quỹ gần 22 tỷ đồng; xây tặng, sửa chữa trên 150 ngôi nhà; giúp đỡ, hỗ trợ phát triển sản xuất cho hàng chục gia đình hội viên; trao tặng hàng nghìn món quà ý nghĩa cho các nạn nhân chất độc da cam ở Quảng Bình.

Phát biểu tại Chương trình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh cũng như các tập thể, cá nhân thường xuyên giúp đỡ, ủng hộ cho các nạn nhân chất độc da cam ở Quảng Bình thời gian qua. Để chăm lo hơn nữa cho các nạn nhân chất độc da cam, đồng chí kêu gọi những tấm lòng thiện nguyện, cộng đồng xã hội trên địa bàn hãy chung tay xoa dịu nỗi đau da cam và nhấn mạnh, hành động này không chỉ ở vấn đề từ thiện nhân đạo mà đó là tấm lòng “Đền ơn đáp nghĩa” với những người có công với nước cũng như con cháu họ.

Tại Chương trình, các đại biểu được xem những phóng sự về những nạn nhân da cam đã luôn nỗ lực, chiến đấu với bệnh tật, vượt lên hoàn cảnh, khẳng định bản thân; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các nạn nhân da cam, đồng thời gặp gỡ, giao lưu những người luôn trăn trở vì hoạt động Hội, tấm lòng thiện nguyện đồng hành, chia sẻ nỗi đau cả về tinh thần lẫn vật chất với nạn nhân da cam trên địa bàn tỉnh.

Dịp này, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có những đóng góp trong phong trào “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” với chủ đề “Vì nạn nhân chất độc da cam”. Ngoài ra, các tập thể và cá nhân xuất sắc đã được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và Chủ tịch Hội nNn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh, nhiều tập thể, cá nhân cũng đã quyên góp, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin trên địa bàn tỉnh.

Minh Huyền

 

 

Đóng góp ý kiến Bản in
Họ và tên
Nội dung hỏi
  Mã xác nhận: 6355

Số cần dò:

Chọn ngày: ...

 

Số cần dò:

Chọn ngày: ...

Lễ đón nhận HCLĐ hạng 3